• 0916 653 868
  • 0913 99 8668
  • info@ilueducation.com
CÁC NGHÀNH NGHỀ KHÁT NHÂN LỰC TẠI CANADA TỪ THÁNG 8/2021

Hầu hết các vị trí tuyển dụng của Canada là trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, nhưng lĩnh vực công nghệ đạt mức cao kỷ lục với 61.100 việc làm được mở ra.

Các vị trí tuyển dụng việc làm ở Canada vẫn duy trì sự thiếu hụt nhân lực trong tháng 8 vừa qua đặc biệt là trong các lĩnh vực như dịch vụ ăn uống, chăm sóc sức khỏe và công nghệ.

Theo số liệu thống kê ước tính có 871.600 vị trí tuyển dụng việc làm ở Canada, số lượng cao nhất trong năm và tăng vọt so với tháng trước với 805.500 vị trí tuyển dụng được báo cáo.

Báo cáo cũng cho biết: “Mặc dù vị trí tuyển dụng cao có thể là một dấu hiệu cho thấy việc làm đang tăng lên, nhưng chúng cũng có thể là tín hiệu của doanh thu cao, tình trạng thiếu lao động hoặc sự không phù hợp giữa đặc điểm của các vị trí tuyển dụng và đặc điểm của những người lao động hiện có”.

Các vị trí tuyển dụng trong các dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật đạt mức cao kỷ lục 61.100 vị trí trong tháng 8. Con số này cao hơn 66% so với số vị trí tuyển dụng trong quý 3 năm 2019. Tăng trưởng việc làm tiếp tục trong lĩnh vực này vì đây là một trong những lĩnh vực ít bị ảnh hưởng nhất bởi các can thiệp của y tế công cộng.

Mặt khác, ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú vẫn đang phải vật lộn để phục hồi. Các vị trí tuyển dụng ở mức cao nhất từ trước đến nay. Các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực này đã tích cực tuyển dụng 156.800 việc làm trong tháng Tám. Khi nới lỏng về giãn cách xã hội và các nhà hàng có thể mở cửa trở lại thì người sử dụng lao động lại gặp khó khăn trong việc mời nhân viên cũ quay trở lại làm việc hoặc thuê nhân viên mới. Theo Canadian Survey on Business Conditions, khoảng 42% doanh nghiệp cho biết họ có ít nhất một vị trí tuyển dụng vào tháng 8 cao hơn so với trước đại dịch.

Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội có gần gấp đôi vị trí việc làm trong tháng 8 so với quý 3 năm 2019. Có khoảng 121.300 vị trí chưa được lấp đầy trong lĩnh vực này, so với 66.100 vị trí trong quý 3 năm 2019.
Trước đại dịch, việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội đã có xu hướng tăng lên, phù hợp với tình trạng dân số già. Sau khi tạm ngưng hoạt động lần đầu vào tháng 3 năm 2020, việc làm trong lĩnh vực này đã đạt mức thấp vào tháng 5 và có xu hướng tăng trở lại vào tháng 2 năm 2021.

Các vị trí tuyển dụng cho y tá được cấp phép và y tá tâm thần được cấp phép tăng mạnh nhất trong quý 2 năm 2021 so với năm 2019. Gần một nửa số vị trí tuyển dụng cho nhóm nghề này được mở tuyển dụng từ 90 ngày trở lên.

Báo cáo đưa ra 4 lý do giải thích tại sao tốc độ tăng trưởng lực lượng lao động đang chậm lại: Lực lượng lao động trẻ đang rời khỏi thị trường lao động với tốc độ nhanh hơn so với những lao động mới có thể thay thế họ. Số người nghỉ hưu dự kiến sẽ vẫn ở mức cao cho đến ít nhất là năm 2026. Những người trẻ tuổi sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành giáo dục và bắt đầu sự nghiệp của họ. Và mặc dù nhập cư giúp bù đắp cho số người rời bỏ lực lượng lao động, nhưng nó không đủ để duy trì sự tăng trưởng lực lượng lao động.

Báo cáo nói rằng Canada có thể bổ sung gần hai triệu công nhân vào lực lượng lao động nếu phương án này hài hòa hơn so với việc sử dụng lao động trẻ hay người nhập cư. Báo cáo cũng đưa ra các biện pháp khuyến khích cho người lao động lớn tuổi vẫn tiếp tục công việc, ví dụ như tạo ra sự linh hoạt hơn tại nơi làm việc và các lựa chọn nghỉ hưu theo từng giai đoạn.

Nguồn: CICNews