• 0916 653 868
  • 0913 99 8668
  • info@ilueducation.com
ĐIỂM CỘNG CỦA CÁC CHƯƠNG TRÌNH TÚ TÀI QUỐC TẾ

Các chương trình này đều cung cấp nền tảng cho học sinh trước khi vào đại học nhưng có cách tiếp cận khác biệt, theo chuyên gia tại tọa đàm “Talk with Scotch AGS”.

Trước băn khoăn của nhiều phụ huynh khi có ý định cho con theo học chương trình tú tài, các diễn giả trong webinar “Talk with Scotch AGS” mới phát sóng đưa ra một số phân tích như sau:

IBDP – điểm nhấn ở các hoạt động cộng đồng

Theo ông Faizol Musa, Giám đốc phát triển và công nhận chương trình IB khu vực Đông Nam Á, hiện nay IBDP thường dành cho những học sinh độ tuổi từ 16 đến 19, kéo dài trong khoảng hai năm. Học sinh sẽ theo học 6 môn trong các lĩnh vực như Ngôn ngữ, Nhân văn, Khoa học, Toán học, Nghệ thuật,… Các em cần đăng ký ít nhất ba môn học ở trình độ nâng cao và tiêu chuẩn đối với các môn còn lại.

Về chứng nhận của IBDP, học sinh sau khi hoàn thành chương trình sẽ được cấp chứng chỉ cho toàn khóa học. Để nhận được bằng tú tài, học sinh phải đạt đủ tối thiểu 24 điểm ở tổng cộng các môn.

Điểm đặc biệt trong chương trình IBDP là bắt buộc học sinh tham gia các hoạt động khác ngoài học thuật như: sáng tạo, hoạt động, dịch vụ cộng đồng (CAS) và bài luận chuyên sâu (EE). Đây là nền tảng để sinh viên có thêm những trải nghiệm phong phú về, đời sống, qua đó, phát triển kiến thức, tư duy và nhân cách.

Ông Faizol Musa cho biết, chương trình IB có triết lý đào tạo khuyến khích học sinh trên toàn cầu trở thành những người học tập tích cực suốt đời, có lòng nhân ái và tôn trọng sự khác biệt.

“Đặc trưng của học sinh chương trình IB là phấn đấu đạt những tố chất như ham học hỏi, có trí thức, nhà tư tưởng, nhà ngoại giao, nguyên tắc, tư duy cởi mở, biết quan tâm, chấp nhận rủi ro, cân bằng, biết suy nghĩ và tư duy”, ông nói thêm.

A-Level – “đậm chất” học thuật

Theo Cơ quan Đánh giá giáo dục quốc tế Cambridge (CAIE) thuộc Vương quốc Anh, về bản chất, chứng chỉ A-Level là trình độ trung học phổ thông chính thức ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland.

Chứng chỉ A-Level sẽ được cấp cho từng môn thay vì toàn bộ khóa học. Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge sẽ là đơn vị thiết kế giáo trình. Tuy nhiên, giáo viên có thể linh hoạt thiết kế cách dạy riêng cho từng môn học.

Hiện, A-Level được giảng dạy trong hai năm, chia thành hai giai đoạn gồm cấp AS và A2. Trong đó, AS được xem là năm học cơ bản với những kiến thức nền móng, giúp học sinh có thể học tiếp ở những năm tiếp theo.

Học sinh thường sẽ học và thi chứng chỉ A-Level với 4-5 môn, được giảng dạy mức độ nâng cao không khác những chương trình ở bậc đại học. Vì vậy, các kiến thức chuyên sâu của A-Level sẽ tạo bước đà rất lớn cho người học khi bước vào bậc đại học với những ngành liên quan. Ví dụ, nếu xác định ở đại học sẽ theo ngành hóa học, các kiến thức A-Level trong môn Hóa giúp học sinh có cơ sở vững chắc để tỏa sáng khi bước vào giảng đường.

Tuy nhiên, việc học sâu ngay từ bậc phổ thông cũng có thể là một bất lợi. Học sinh phải bỏ công sức rất lớn, khó có được nhiều trải nghiệm bởi việc học được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, với những em chưa xác định rõ tương lai nghề nghiệp của mình, theo học những kiến thức chuyên sâu ở A-Level có thể là một “canh bạc”, có rủi ro.

SACE – không gian trải nghiệm

Tiến sĩ Erin Mckenzie, Giám đốc phụ trách chương trình đào tạo sau đại học, kiêm trưởng khoa Sư phạm từ Đại học Western Sydney (Australia), cho biết các tiểu bang ở Australia đều có hệ thống văn bằng tú tài riêng như SACE, VCE, HSC,… Hệ thống văn bằng tú tài và quy trình đánh giá có sự khác biệt nhưng tất cả đều tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu của chương trình quốc gia.

Giáo sư Martin Westwell – Giám đốc điều hành hệ thống chứng chỉ giáo dục Phổ thông trung học bang Nam Australia (SACE International) chia sẻ, hiện nay, tấm bằng của SACE được hầu hết các trường đại học trên thế giới chấp nhận. Nhiều học sinh đã nhận học bổng giá trị từ các đại học hàng đầu như Oxford, Stanford, Cambridge,…

Một trong những điểm mạnh của SACE là phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Không chỉ luyện nghe nói hay giao tiếp thông thường, chương trình này sẽ tạo môi trường rèn luyện ngôn ngữ cho người học ở trình độ nâng cao, có thể đáp ứng nhu cầu công việc và chuyên ngành đại học sau này. Trong quá trình học tập và làm việc, hầu hết những người có bằng SACE đều được đánh giá rất cao về khả năng ngôn ngữ.

Về nội dung, chương trình SACE được thiết kế với hệ thống các môn học chuẩn quốc tế, thuộc nhiều chuyên ngành từ khoa hoc – kỹ thuật đến kinh tế – xã hội. Trong hai năm, học sinh có thể chọn môn theo sở thích, sở trường của mình để khám phá bản thân. Từ đó, mỗi bạn trẻ có thể định hướng chính xác con đường nghề nghiệp sau này.

Ngoài ra, nhờ phong cách học tập, kiểm tra, thuyết trình, nghiên cứu, làm việc nhóm theo các tiêu chuẩn quốc tế, SACE sẽ cung cấp các kỹ năng cần thiết như hợp tác, giao tiếp, tư duy phản biện và sáng tạo. Như vậy, học sinh có thể tự tin trở thành một công dân toàn cầu trong thời đại công nghệ và hội nhập.

Theo Tiến sĩ Hoa Phạm, Giám đốc phát triển Dự án Trường Quốc tế Đơn ngữ Scotch AGS, trước khi lựa chọn, người học cần tìm hiểu thật kỹ về nội dung và định hướng của từng chương trình tú tài quốc tế. Những sự khác biệt của A-Level, IB và SACE không đồng nghĩa với việc chương trình nào hay hơn, tốt hơn. Vấn đề cốt lõi là phải phù hợp với tố chất và hướng phát triển của mỗi học sinh để chuẩn bị cho hành trình vào đại học.

Chú thích: Scotch College Adelaide – ngôi trường với hơn 100 năm hình thành và phát triển tại Australia sắp có mặt tại Việt Nam, khởi đầu bằng việc ra mắt Trường Quốc tế Đơn ngữ Scotch AGS trong năm 2022. Chương trình đào tạo của Scotch AGS dành cho học sinh lớp 1 đến lớp 12 cùng bằng Tú tài Australia – SACE được công nhận toàn cầu.
Với định hướng đào tạo mỗi học sinh trở thành công dân toàn cầu, sở hữu năng lực lãnh đạo và khả năng học tập suốt đời, Scotch AGS chú trọng khai thác tối đa tiềm năng trí tuệ học thuật, văn hóa, âm nhạc và thể thao.
Học sinh sẽ phát triển trong môi trường luôn được chăm sóc sức khỏe tinh thần, động viên khích lệ học tập và nâng cao nhận thức các giá trị cộng đồng. Scotch AGS cũng sẽ trang bị năng lực tự học và chuẩn bị cho các em lộ trình để tiếp tục chương trình đại học hàng đầu trên khắp thế giới.

Thông tin về Scotch AGS, xem thêm tại đây.

Nguồn: VnExpress