• 0916 653 868
 • 0913 99 8668
 • info@ilueducation.com
DU HỌC THẠC SỸ: MASTER OF PROFESSIONAL STUDIES (MPS)

Người tốt nghiệp bằng thạc sĩ ngày càng phổ biến – một báo cáo được công bố vào năm 2015 dự đoán rằng vào năm 2022, ít nhất 60% tổng số bằng cấp sẽ ở trình độ thạc sĩ. Nhưng báo cáo tương tự cũng chỉ ra rằng sự tăng lên số lượng bằng thạc sĩ không đến từ các chương trình thạc sĩ truyền thống mà từ bằng thạc sĩ nghiên cứu chuyên môn hay bằng thạc sĩ chuyên nghiệp (MPS). Vậy bằng thạc sỹ chuyên môn – MPS là gì?

Không giống như 2 loại bằng Thạc sĩ truyền thống phổ biến là MA (Thạc sĩ khoa học xã hội) hoặc MS (Thạc sĩ khoa học tự nhiên), tập trung vào kiến ​​thức tổng quát về một đối tượng nghiên cứu, bằng cấp MPS thường là các nghiên cứu liên ngành nhằm vào một ngành cụ thể hoặc lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng. Các chương trình MPS thường tập trung đào tạo về lãnh đạo và quản lý hoặc những kĩ năng cấp cao để bổ sung cho đối tượng đã tốt nghiệp, đã có một số năm kinh nghiệm tiếp túc đào sâu vào lĩnh vực mong muốn và đạt được thăng tiến trong ngành nghề mình theo đuổi.

Bằng cấp MPS cũng mang tính ‘’thực tiễn’’ hơn các chương trình thạc sĩ khác và thường yêu cầu một số hình thức thực tập hoặc làm việc trong thời gian học. Các trường học trên khắp thế giới đang có lượng đơn đăng ký ​và sự quan tâm tăng đột biến đến các chương trình MPS vì nhu cầu của thị trường việc làm ngày càng đa dạng và tính đặc thù của ngành nghề. MPS gồm các môn học như quản lý khẩn cấp, quan hệ quốc tế, điều khiển học và nhân quyền đều cung cấp cho sinh viên các kỹ năng và bổ sung trực tiếp cho các lỗ hổng kiến thức và chuyên môn trong các lĩnh vực nghề nghiệp và các ngành công nghiệp mới nổi.

Dưới đây là tóm tắt 3 lý do mà bằng MPS phù hợp với bạn:

1. MPS rất thực tế

Mặc dù các chương trình thạc sĩ truyền thống sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết vững chắc về lý thuyết và các kỹ năng nghiên cứu xuất sắc, MPS tập trung vào các kỹ năng thực tế áp dụng trực tiếp vào một công việc cụ thể. Điều này có nghĩa là nhóm đối tượng của MPS là những người biết chính xác lĩnh vực nghề nghiệp, công việc hoặc thậm chí bộ phận mà họ hy vọng sẽ làm việc tại đó. Bằng MA hoặc MS truyền thống sẽ là lựa chọn tốt nhất nếu muốn học lên bằng tiến sĩ, nhưng bằng MPS sẽ tốt hơn nếu bạn muốn thăng tiến trong công ty tiếp thị hoặc nhảy vào một ngành công nghệ mới nổi nào đó. Bằng cấp MPS cũng là một cách để làm cho bằng BA hoặc BS chung chung có thể trở nên chuyên môn hơn trong một lĩnh vực cụ thể – ví dụ, nếu bạn học chuyên ngành lịch sử, hãy xem xét một MPS về Bảo tàng học.

2. MPS rất linh hoạt và trọng tâm

Bởi vì các sinh viên MPS với mục đích trở thành các chuyên gia có những nấc thang mới trong nghề nghiệp hoặc thay đổi ngành nghề, các nghiên cứu MPS thường rất linh hoạt. Giờ giấc tổ chức lớp học thường là trực tuyến hoặc buổi tối để phục vụ cho thời gian biểu và lịch trình bận rộn của những người đang đi làm. Giảng viên thường là các chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể, vì vậy các lớp học và khóa học có thể tạo cơ hội kết nối, kinh nghiệm thực tế và thậm chí là cơ hội việc làm. Và vì các chương trình MPS được thiết kế xoay quanh các bộ kỹ năng cụ thể, hầu hết bao gồm hình thức giảng dạy ngoài lớp học, học tập thực địa, nhờ vậy tạo cơ hội kiểm tra luôn các kỹ năng mới học và đào sâu vào  lĩnh vực phù hợp với sở thích và thế mạnh của bạn.

3. MPS ngày càng phổ biến

Như đã nhắc tới từ đầu bài, bằng thạc sĩ có thể chiếm hai phần ba tổng số lượng bằng cấp trong thập kỷ tới trong đó bằng MPS phổ biến nhất, và các kỹ năng được rèn luyện và về chuyên ngành sẽ được đòi hỏi cao hơn. Ngành công nghiệp và sự phát triển ngày càng đa dạng hơn từng phút, và kiến ​​thức tổng quát và bằng cấp thông thường sẽ không đảm bảo bạn sẽ đạt được công việc mơ ước. Bắt đầu với bằng MPS bây giờ có thể đưa bạn đi trước so với thời đại năm hoặc mười năm. Ai biết được, vào năm 2025, bạn có thể chia sẽ kiến thức chuyên môn nghề nghiệp của mình cho các sinh viên MPS khác.

Nếu bạn nghĩ rằng bằng cấp MPS có thể phù hợp với bạn, nhưng vẫn không chắc chắn bằng có thể áp dụng cho trường hợp của bạn như thế nào, hãy xem xét một số gợi ý sau:

– Suy nghĩ về việc giảng dạy, nhưng không học giáo dục? Hãy cân nhắc bằng Professional Master of Education – Thạc sĩ Giáo dục Chuyên nghiệp.

– Bạn đã học Kiến trúc và Thiết kế ở bằng cử nhân? Hãy suy nghĩ về việc đưa các kỹ năng của bạn lên một tầm cao mới với Master of Architecture – Thạc sĩ kiến trúc

– Chuyên ngành khoa học chính trị với niềm yêu thích về lĩnh vực toàn cầu hóa? Tại sao không đăng ký vào một chương trình thạc sĩ quan hệ quốc tế – Master of International Relations program?

– Bạn có lo lắng về tương lai của nông nghiệp và sản xuất lương thực? Một chương trình học thạc sĩ về bảo vệ cây trồng – Master in Crop Protection có thể cung cấp cho bạn các kỹ năng để nuôi dưỡng tương lai.

– Bạn không muốn đi quá chuyên môn về lĩnh vưc học thuật? Hãy thử bằng thạc sĩ quản trị chuyên nghiệp.- Professional Master’s Degree in Administration.

Xu hướng chuyển dịch bằng cấp thạc sĩ

Theo báo cáo của Hội đồng tư vấn giáo dục (EAB), tổng số lượng học sinh thạc sĩ các loại  thực sự bùng nổ trong 20 năm qua và xu hướng này sẽ tiếp tục. Trong khi các chuyên gia kỳ vọng trình độ thạc sĩ sẽ đạt tỉ lệ gần một phần ba tổng số bằng được trao vào năm 2022, báo cáo EAB cho thấy có sự chuyển đổi bằng từ MBA, JD và MEds sang bằng MPS để phù hợp với sự thay đổi của lực lượng lao động và yêu cầu của thị trường. Sự chuyển dịch này được đánh giá sẽ đáp ứng tốt hơn như cầu của sinh viên và doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn nhân lực vì những bằng cấp này được thiết kế để phù hợp với ngành công nghiệp cụ thể, nghĩa là sinh viên được đào tạo các kỹ năng đặc thù ngành, có thể kịp thời đáp ứng nhu cầu phát sinh của ngành

Nhiều trường đang bổ sung các khóa học trực tuyến vào chương trình giảng dạy của họ và về cơ bản vẫn là cách tổ chức lớp lai trộn giữa các khóa học trực tuyến và trực tiếp. Tuy nhiên, các trường đại học đang ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn phát triển các chương trình đào tạo tốt và linh hoạt cho phép sinh viên có thể đạt được bằng thạc sĩ chuyên nghiệp hoàn toàn trực tuyến, bao gồm Penn State World Campus của Đại học Penn State University, Đại học George Washington và Đại học Georgetown. Dưới đây là 10 chương trình cấp bằng MPS trong một loạt các lĩnh vực, không giới hạn như những chương trình được thảo luận ở trên.

 • Homeland Security – An Ninh Nội địa:  Penn State World Campus của Đại học Penn State University
 • Publishing – Ngành xuất bản: Đại học George Washington University
 • Technology Entrepreneurship – Khởi nghiệp công nghệ: Đại học University of Maryland MTech
 • Strategic Leadership – Lãnh đạo chiến lược: Đại học University of Memphis
 • Informatics – Ngành thông tin: được cung cấp bởi Đại học Northeastern University
 • Training and Development – Đào tạo và phát triển: Đại học Eastern Tennessee State University
 • Technology Management – Quản lý công nghệ: Đại học Georgetown University
 • Applied Communication – Truyền thông ứng dụng: Đại học Missouri State University
 • Horticulture – Trồng trọt: Đại học Cornell University
 • Cybersecurity – An Ninh Mạng: Đại học Fort Hays State University

Nguồn tham khảo: Mia Dinh