• 0916 653 868
  • 0913 99 8668
  • info@ilueducation.com
ĐUỐI SỨC KHI CHỌN MÔN HỌC TẠI ĐẠI HỌC

Chọn quá nhiều môn khó, Trung không học nổi, khiến điểm trung bình môn (GPA) có nguy cơ tụt dốc.

Nguyễn Hoàng Trung là sinh viên năm ba ngành Khoa học Máy tính (Computing Science), University of Alberta, Canada. Trung vừa có một học kỳ “nhìn thấy GPA treo trên vách đá”. Trước khả năng điểm trung bình môn tụt dốc, nam sinh quyết định rút môn, chấp nhận học lại. Trải nghiệm này giúp Trung rút ra nhiều bài học trong việc lựa chọn môn để không bị quá tải.

Tháng 8/2021, Trung sang Canada bắt đầu năm thứ hai đại học. Năm đầu tiên học online ở Việt Nam, nam sinh đã trải nghiệm sự khắc nghiệt của giáo dục Bắc Mỹ nói chung và ngành máy tính nói riêng. Học kỳ đầu tiên ở Canada, dẫu có nhiều mới lạ và khó khăn, điểm các môn của Trung đều từ B đến A. Điểm A, B, C, D tương ứng với 4, 3, 2, 1.

Trung trong khuôn viên trường

Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi ở học kỳ thứ hai của năm hai. Với khởi đầu suôn sẻ, Trung tự tin chọn môn CMPUT 301 – Intro to Software Engineering – môn cơ bản và cần thiết cho công việc sau này. Trong năm môn Trung chọn, CMPUT 301 và hai môn nữa có yêu cầu làm việc nhóm.

“Cả năm môn đều quan trọng nên em không mong đợi sẽ có một học kỳ nhẹ nhàng”, Trung nhớ lại.

Với ngành Khoa học Máy tính, Trung học 40 môn trong bốn năm. Khoa Computing Science của nhiều trường, trong đó có trường Trung, giới hạn sinh viên được học tối đa năm môn một kỳ để tránh những hậu quả về tâm lý.

Ngoài A, B, C, D, F, thang điểm ở Canada còn gồm cả W (Withdrawal – rút môn). Nếu học kém, bạn có hai lựa chọn: Hoặc là rút khỏi môn học trước một ngày nhất định, nhận W (môn đó sẽ không bị tính vào GPA) và học lại lúc khác; hoặc cố học và hy vọng qua môn.

Trong trường hợp không qua, bạn bị F (Fail – trượt), vẫn có thể học lại, nhưng điểm F sẽ không được xóa trên bảng điểm.

Sai lầm trong lựa chọn môn khiến Trung phải trả giá. “Em đã nghĩ chỉ cần chăm chỉ, giáo sư dạy gì cũng theo được. Tuy nhiên, giáo sư môn CMPUT 301 đã không dạy gì cả. Trong ngành máy tính, giảng viên sẽ chỉ dạy các nguyên tắc lý thuyết, sinh viên phải tự học các công nghệ được sử dụng trong dự án”, Trung kể.

Trong lúc loay hoay bù đắp kiến thức không được dạy, Trung còn phải gánh bài tập nhóm của hai lớp khác. Do đó, điểm của cậu tệ dần, và đến gần cuối kỳ, cậu bắt đầu thấy đuối.

“Đó là lúc em phải đưa ra quyết định quan trọng: rút khỏi CMPUT 301. Nhờ đó, em qua được bốn môn còn lại, hai trong số đó có kết quả dưới B nhưng sẽ không có F trong bằng tốt nghiệp”, du học sinh 19 tuổi nói.

Theo Trung, việc rút khỏi bất cứ môn nào đều dẫn đến chậm kế hoạch của các năm sau. Khi rút khỏi CMPUT 301, Trung chấp nhận thực tế sẽ khó kiếm nổi một suất thực tập cho đến khi học lại. Nếu học thành công khóa CMPUT 301, cậu sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn khi xin thực tập.

“Thời gian đã chứng minh quyết định của em là đúng đắn. Em thà W còn hơn bị một F”, Trung chia sẻ.

Trung tâm sự, khi kể câu chuyện của mình, du học sinh thường nhắc đến những điều vui vẻ, thú vị, nhưng công việc chính của một du học sinh là học và khó khăn lớn nhất sẽ đến từ trường lớp.

“Học hành khó khăn nên là điều được trông đợi sẵn khi đi du học. Điều quan trọng không phải là kế hoạch của bạn bị đổ bể, mà là bạn làm gì khi điều đó xảy ra”, Trung nói.

Campus trường

Không được hoảng, không được hèn, và không được do dự là ba quy tắc nam sinh rút ra sau những gì trải qua. Trung cho rằng, dù quyết định có khó khăn đến đâu, chỉ cần bình tĩnh nhìn ra những thứ bản thân buộc phải làm, bạn sẽ đưa ra được quyết định hợp lý nhất.

Với những du học sinh mới vào trường, Trung khuyên nên lập kế hoạch học tập từ sớm, dàn các môn chuyên ngành ra các năm và có thể tham khảo việc chọn môn qua hai diễn đàn như Reddit và Ratemyprofessor để có câu trả lời từ anh chị khóa trên hoặc cựu sinh viên.

Ngoài ra, chọn môn cần để ý thời gian giữa các lớp. Với những trường có khuôn viên rộng, bạn sẽ không kịp đi bộ từ lớp này đến lớp kia. Sinh viên cũng cần lưu ý ngày trường mở đăng ký môn để vào đăng ký càng sớm càng tốt.

Trung tính kỳ sau học lại môn CMPUT 301. Cậu sẽ học trước môn này vào mùa hè để bớt gánh nặng.

Nguồn: Theo Bình Minh (VNExpress)