• 0916 653 868
  • 0913 99 8668
  • info@ilueducation.com
ĐẤT NƯỚC, CON NGƯỜI NƯỚC ÚC

Đất nước
Úc có tên chính thức là Liên bang Australia (Commonwealth of Australia) là một quốc gia ở Nam bán cầu. Với diện tích khoảng 7,700,000 km2, đây là nước lớn thứ 6 trên thế giới về diện tích, là nước duy nhất chiếm toàn bộ một lục địa và cũng là nước lớn nhất trong khu vực Úc-Á (Australia)/châu Đại dương.

Úc gồm một đảo lớn là Tasmania và nhiều hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Các nước láng giềng của Úc gồm có New Zealand về phía Đông Nam; Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea về phía Bắc; quần đảo Solomon, Vanuatu và New Caledonia về phía Đông Bắc.

Úc có 6 tiểu bang và hai vùng lãnh thổ chính nằm trên đại lục. Ngoài ra, còn có một vài lãnh thổ phụ khác nằm dưới sự quản lý của chính phủ liên bang. Các tiểu bang là New South Wales, Queensland, Nam Úc, Tasmania, Victoria và Tây Úc. Hai vùng lãnh thổ chính là Lãnh thổ Bắc và Lãnh thổ Thủ đô Úc. Ở hầu hết khía cạnh, chức năng của vùng lãnh thổ giống như của bang nhưng Quốc hội liên bang có thể tước bỏ quyền lập pháp của nghị viện lãnh thổ.

Quốc kỳ nước Úc

Con người
Hầu hết 24 triệu dân Úc có nguồn gốc châu Âu từ nhừng người khai hoang thời thuộc địa và những người nhập cư trước khi Liên bang được thành lập; do đó, có tới 90% dân số là con cháu của người Âu.

Tiếng Anh là ngôn ngữ của quốc gia Úc. Tiếng Anh Úc vẫn có giọng phát âm và vốn từ vựng đặc biệt của nó. Theo như điều tra năm 2001 thì tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất được nói tại gia đình chiếm khoảng 80% dân số. Ngôn ngữ thông dụng thứ hai là tiếng Trung (2%), tiếng Ý (2%) và tiếng Hy Lạp (1,4%).

Khí hậu
Phần lớn Úc có 4 mùa trong năm, với phía Bắc có khí hậu nhiệt đới trải qua một mùa ẩm và khô. Mùa hè kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 (nhiệt độ trung bình 29 độ C); mùa thu kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5; mùa đông kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 (trung bình 13 độ C) và mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11.

Ở các thành phố thủ đô phía Nam nước Úc: Sydney, Canberra, Melbourne, Hobart, Adelaide và Perth, khí hậu được xác định thuộc khu vực ôn đới, nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 16 đến 26 độ C, mùa đông từ 6 đến 14 độ C.

Ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới: Brisbane từ 16 đến 25 độ C, Darwin từ 23 đến 32 độ C. Những thành phố nội địa của Alice Springs, bao quanh bởi sa mạc và đồng cỏ, nhiệt độ trung bình từ 20 đến 32 độ C.

Văn hóa và đời sống
Văn hóa giao tiếp
Người Úc thường dùng “please” khi nhờ ai đó giúp đỡ và “thank you” khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Hay muốn thu hút sự chú ý sẽ dung “Excuse me” hoặc “sorry” khi vô tình đụng phải người khác. Khi gặp người lạ chào hỏi bằng việc bắt tay phải và đến nơi sử dụng dịch vụ thì luôn tôn trọng văn hóa xếp hàng.

Trang phục
Điểm đặc biệt là hầu hết các cơ quan đều sử dụng đồng phục riêng. Sinh viên thì không cần mặc đồng phục nhưng ngành nhà hàng khách sạn thì cần để tạo thói quen ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tôn giáo
Tại Úc, vì có nhiều dân nhập cư nên các lễ nghi tôn giáo khá đa dạng: từ đạo Phật, Thiên chúa giáo, đạo Tin lành, đạo Hindu và nhiều đạo khác nữa.

Ẩm thực
Văn hóa Úc có nhiều nét tương đồng với văn hóa phương Tây. Ẩm thực Úc hội tụ hương vị của nhiều nơi trên thế giới như châu Âu, châu Á, châu Phi hay thậm chí cả vùng Trung Đông. Các món nổi tiếng khi đến Úc cần phải trải nghiệm là thịt Kangoroo, Lamingtons, bánh quy giòn phủ socola Timtam, bánh Pavlova phủ trái cây và kem tươi, …

Lễ hội
Du khách cũng có thể cảm nhận được nền văn hóa đa sắc tộc của Úc qua rất nhiều lễ hội đầy màu sắc. Ở đây có cả những điệu vũ samba và capoeira tại lễ hội Bondi của Brazil, múa lân vào ngày Tết âm lịch của người châu Á hay những lễ kỷ niệm hàng năm của người Ý. Nhắc đến đất nước này, bạn cần nhớ tới các lễ hội nổi bật: Lễ hội khí cầu Canberra, Sự kiện đua xe công thức Melbourne Grand Prix, Lễ hội ánh sáng Vivid ở Sydney…Ngoài ra còn rất nhiều các lễ hội khác tại khắp các vùng miền của nước Úc như Lễ hội Garma, Lễ hội đua ngựa, Lễ hội quần vợt mùa hè …

Các tiểu bang của Úc
Úc có 6 tiểu bang và 2 Vùng lãnh thổ:
• New South Wales
• Victoria
• Queensland
• Western Australia
• South Australia
• Tasmania
• Lãnh thổ thủ đô Úc (Australia Capital Territory)
• Vùng lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory)

Các thành phố nổi tiếng
• Perth (Western Australia)
• Darwin (Northern Territory)
• Brisbane (Queensland)
• Adelaide (South Australia)
• Melbourne (Victoria)
• Sydney và Canberra (New South Wales)

Bản đồ nước Úc