• 0916 653 868
 • 0913 99 8668
 • info@ilueducation.com
ĐẤT NƯỚC – CON NGƯỜI MỸ

Đất nước
Hoa Kỳ, thường gọi là Mỹ, tên đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, là một quốc gia cộng hòa lập hiến liên bang bao gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang. Quốc gia này nằm trong Tây bán cầu và gần như hoàn toàn ở châu Mỹ với 48 tiểu bang lục địa, thủ đô là Washington D.C với thành phố lớn nhất là New York.

Hoa Kỳ nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Canada ở phía Bắc và Mexico ở phía Nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía Đông, và Liên bang Nga ở phía Tây qua eo biển Bering. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng có 14 vùng lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rac trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương và 326 Biệt khu thổ dân châu Mỹ.

Quốc kỳ Mỹ

Con người
Với 3,79 triệu dặm vuông (9,833,520 km2) và 328,3 triệu dân (2019), Hoa kỳ là quốc gia lớn thứ 3 về tổng diện tích và đứng thứ 3 về quy mô dân số trên thế giới. Dân tộc Hoa Kỳ không có một sắc tộc hay văn hóa chính thống hay đại diện mà hoàn toàn là quốc gia của người nhập cư, đây là quốc gia đa dạng chủng tộc và văn hóa nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Khí hậu
Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các cùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, khô hạn trong Đại bình nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn địa. Thời tiết khắc nghiệt thì hiếm khi thấy – các tiểu bang giáp ranh vịnh Mexico thường bị đe dọa bởi bão và phần lớn lốc xoáy của thế giới xảy ra trong Hoa Kỳ lục địa, chủ yếu là miền Trung Tây.

Văn hóa và đời sống
Mặc dù, Mỹ là quốc gia đa văn hóa do mở cửa cho dân nhập cư từ các nơi đổ về hàng năm nhưng những người dân bản địa Mỹ vẫn mang những nét đặc trưng riêng, không pha trộn với ai. Văn hóa Mỹ được xem là “một chiếc nồi nấu chảy văn hóa” (Melting pot) – nơi mà tất cả những nền văn hóa khác đều được trung hòa màu sắc vào nền văn hóa Mỹ. Trước đây, những nền văn hóa khác ảnh hưởng đến nước Mỹ, còn giờ đây, văn hóa Mỹ lan tỏa toàn thế giới.

Văn hóa giao tiếp
Bắt tay là văn hóa chào hỏi phổ biến tại các nước phương Tây và Mỹ cũng không là ngoại lệ. Khi bắt tay, bạn nên dùng cả bàn tay với một lực vừa đủ chắc chắn để bày tỏ sự cởi mở và thân thiện. Không nên dùng cả hai bàn tay để bắt tay vì người Mỹ rất ít dùng. Ngoài bắt tay, đối với những đối tượng giao tiếp thân quen hơn, thì người Mỹ thường cọ má/hôn nhẹ lên má.

Người Mỹ rất kị hỏi tuổi/thu nhập… và càng những vấn đề nhạy cảm như chính trị, tôn giáo … càng nên tránh đề cập khi giao tiếp để tránh sự không hài lòng. Người Mỹ rất coi trọng tự do, đề cao tính cá nhân, sự độc lập và thẳng thắn khi giao tiếp.

Văn hóa ứng xử
Người Mỹ có thói quen sử dụng cử chỉ, điệu bộ trong giao tiếp để thể hiện, nhấn mạnh điều mình muốn nói, đây giống như thói quen biểu hiện cảm xúc của họ (ví dụ: nhún vai thể hiện sự hoài nghi hoặc cảm thấy không chắc chăn, rướn lông mày bày tỏ sự ngạc nhiên…). Đây cũng là một nét riêng trong văn hóa Mỹ.

Trong ứng xử, người Mỹ tôn trọng thời gian nên sự đúng giờ được đánh giá cao. Người Mỹ luôn để lại tiền tips khi sử dụng bất kì dịch vụ nào cũng như họ rất coi trọng bảo vệ môi trường, coi trọng vật nuôi trong nhà nói chung.

Ẩm thực
Lúa mì là loại ngũ cốc chính yếu. Ẩm thực truyền thống Mỹ sử dụng các loại vật liệu nấu ăn như gà tây, thịt nai đuôi trắng, khoai tây, khoai lang, bắp, bí rợ. Các món ăn mang tính hình tượng của Mỹ như bánh nhân táo, pizza, hamburger, và hot dog.

Tôn giáo
Chính phủ Hoa Kỳ không kiểm soát tín ngưỡng của người Mỹ. Số người theo đạo Kitô (phần lớn là Tin Lành) chiếm khoảng 75% và phần còn lại là các tôn giáo như Do Thái, Hồi Giáo, Phật Giáo, Ấn Độ Giáo…

Nước Mỹ được mệnh danh là Quốc gia Tin Lành, và sự thành công của Hoa Kỳ cho tới ngày nay được tin rằng do phần lớn dân số từ thời lập quốc đều tin tưởng vào Đức Chúa Trời – Đấng Tạo Hoá của trái đất này. Hầu hết các Tổng thống Mỹ khi tuyên thệ đều đặt tay lên cuốn Kinh Thánh, giao phó sự tể trị chức vụ Tổng Thống lên cho Thiên Chúa.

Thể thao
Bóng chày được xem là môn thể thao quốc gia; bóng bầu dục Mỹ, bóng rổ, và khúc côn cầu là ba môn thể thao đồng đội chuyên nghiệp khác của quốc gia. Mặc dù bóng đá không phải là một môn thể thao chuyên nghiệp hàng đầu tại Hoa Kỳ, nó được giới trẻ và giới tài tử mọi lứa tuổi chơi khắp nơi. Tennis và các môn thể thao ngoài trời cũng được ưa chuộng.

Danh sách các tiểu bang

Alabama Hawaii Massachusetts New Mexico South Dakota
Alaska Idaho Michigan New York Tennessee
Arizona Illinois Minnesota North California Texas
Arkansas Indiana Mississippi North Dakota Utah
California Iowa Missouri Ohio Vermont
Colorado Kansas Montana Oklahoma Virginia
Connecticut Kentucky Nebraska Oregon Washington
Delaware Louisiana Nevada Pennsylvania West Virginia
Florida Maine New Hampshire Rhode Island Wisconsin
Georgia Maryland New Jersey South California Wyoming
Các thành phố tiêu biểu
 • New York (New York)
 • Los Angeles (California)
 • Chicago (Illinois)
 • Philadelphia (Pennsylvania)
 • San Diego (California)
 • San Francisco (California)
 • Boston (Massachusetts)
 • Washington D.C
 • Seattle (Washington)
 • Las Vegas (Nevada)

Bản đồ nước Mỹ