• 0916 653 868
 • 0913 99 8668
 • info@ilueducation.com
DU HỌC MỸ: NHỮNG ĐIỂM CƠ BẢN
Bảng xếp hạng – Đôi khi có tất cả nhưng không phải là tất cả!
Bảng xếp hạng giáo dục của trường hẳn nhiên là quan trọng bởi thông qua đó, học sinh và phụ huynh nhanh chóng nắm được những thông tin quan trọng như: chất lượng đào tạo, các ngành đào tạo tốt nhất, tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên, yêu cầu đầu vào của trường cao hay thấp…. Nhưng với nước Mỹ và các trường đại học tại Mỹ, nơi có số lượng trường đại học quá lớn, các bang có những tiêu chí đánh giá khác nhau, mỗi trường lại có những hướng phát triển riêng biệt; bảng xếp hạng không thể hiện được hết những gì ngôi trường đó đang nỗ lực. Vì thế cho nên:
 • Bảng xếp hạng chỉ là một công cụ để so sánh một hoặc một vài yếu tố chung của một hoặc vài trường;
 • Không thể chỉ dựa vào bảng xếp hạng để đưa ra quyết định chọn trường;
 • Nếu có thể, hãy ghé thăm trường hoặc tham khảo ý kiến của những cựu học sinh;
 • Những thông tin trên bảng xếp hạng chỉ mang tính tham khảo, học sinh nên có các quyết định dứt khoát vì nhu cầu của chính mình.
Phân vân về các loại hình trường

Có 14 loại trường được phân chia theo các tiêu chí khác nhau, nhưng dưới đây là những loại trường phổ biến (minh họa như ảnh bên dưới):

 

Common Application là gì?

Mỗi năm, có hơn 1 triệu sinh viên nộp hồ sơ xin học vào các trường đại học Mỹ là thành viên của Common App – Cổng tiếp nhận hồ sơ online tại Mỹ. Common App nhận hồ sơ First year và Transfer student, không nhận hồ sơ sau Đại học (Graduate). Giống với UCAS của UK, học sinh chỉ cần điền form 1 lần và lựa chọn các trường muốn nộp hồ sơ, hệ thống sẽ chuyển tiếp hồ sơ của sinh viên đến các trường học sinh muốn. Khác với UCAS, sinh viên không bị giới hạn số trường được nộp, miễn là các bạn nộp đúng hạn và chuẩn bị bài luận riêng của từng trường một cách phù hợp.

Mọi hướng dẫn cụ thể cho Common App có thể được tìm thấy tại đây.

Optional Essay – Bài luận tự chọn
 1. Nói cho người khác về câu chuyện của bạn: background, sở thích, điểm mạnh…
 2. Những bài học chúng ta rút ra từ những trở ngại mà chúng ta gặp phải có thể là nền tảng cho thành công sau này. Kể lại khoảng thời gian bạn đối mặt với thử thách, thất bại hoặc thất bại. Nó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào, và bạn đã học được gì từ kinh nghiệm?
 3. Suy ngẫm về điều gì đó mà ai đó đã làm cho bạn khiến bạn hạnh phúc hoặc biết ơn một cách đáng ngạc nhiên. Lòng biết ơn này đã ảnh hưởng hoặc thúc đẩy bạn như thế nào?
 4. Nói về một chủ đề mà nó thu hút bạn dành toàn tâm toàn ý cho nó.
 5. Chọn một chủ đề bất kỳ mà bạn nghĩ người khác sẽ bị thu hút khi bạn viết nó ra.
SAT/ ACT – bước chuẩn bị dài hơi trước khi nộp hồ sơ

Thông thường sinh viên cần lên kế hoạch thi SAT/ACT từ khi còn học lớp 10 – 11. Việc ôn luyện càng sớm sẽ giúp học sinh quen thuộc hơn với bài thi, kết quả thi cao hơn và cũng là để cho năm học 12 không quá căng thẳng. Một số trường cho phép không cần thi IELTS nếu bạn đã có SAT/ ACT rồi – vì thế hãy kiểm tra yêu cầu đầu vào của trường thật cẩn thận các bạn nhé!

Hiểu rõ hồ sơ của mình và profile của trường

Một số trường sẽ có thống kê mức GPA/SAT/ACT trung bình của các sinh viên được nhận vào trường, đây là con số tham khảo để các bạn sinh viên có thể “lượng sức” mình và rút ngắn danh sách trường mơ ước, rút ngắn các công việc cần làm và lên kế hoạch sớm cho giấc mơ của mình.

Tham khảo profile một số trường phổ biến tại đây.

Du học ILU Education tin tưởng rằng: Mọi đích đến đều có thể chạm tới nếu chúng ta có kế hoạch rõ ràng và quyết tâm nỗ lực thực hiện nó bằng mọi cách. Hy vọng những thông tin cơ bản này sẽ giúp các bạn học sinh có định hướng trước khi chọn và chuẩn bị kế hoạch du học Mỹ cho mình.