• 0916 653 868
  • 0913 99 8668
  • info@ilueducation.com
ĐẤT NƯỚC CON NGƯỜI CANADA

Đất nước
Canada là quốc gia có diện tích khoảng 10 triệu km2, lớn thứ hai trên thế giới, và nằm ở Cực Bắc của Bắc Mỹ với dân số 32 triệu người. Lãnh thổ Canada gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía Đông sang Thái Bình Dương ở phía Tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía Bắc. giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ ở phía Tây Bắc. Ở phía Đông Bắc của Canada là đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch. Canada giáp với Hoa Kỳ ở phía Nam, biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía Nam và phía Tây Bắc là đường biên giới không bảo vệ dài nhất thế giới.

Chú thích vào ảnh

Chú thích vào ảnh

Con người
Liên hợp quốc đã xếp hạng Canada là một trong những nước có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới dựa trên mức sống, tuổi thọ người dân và trình độ học vấn của dân số. Canada đang trên đà phát triển sáng tạo rực rỡ về văn hóa do sự đa dạng về ngôn ngữ và sắc tộc.

Với dân số trên 32 triệu người, Canada tiếp nhận khoảng trên 200.000 người nhập cư mỗi năm. Canada có được rất nhiều lợi ích từ sự đa dạng về kiến thức, văn hóa của dân nhập cư, những điều giúp làm giàu thêm cho nền văn hóa và xã hội Canada. Có thể với tính chất đa số là người dân nhập cư, con người Canada luôn mở rộng vòng tay đón chào những bạn trẻ đến học tập và sinh sống tại đất nước tươi đẹp này.

Khí hậu
Canada có khí hậu đa dạng. Khí hậu có sự thay đổi từ khí hậu ôn đới trên bờ biển phía Tây British Columbia đến khí hậu cận nhiệt đới ở phía Bắc. Cực Bắc Canada với kiểu khí hậu vùng cực có thể có tuyết trong hầu hết các năm. Các khu vực không giáp biển có xu hướng nằm trong các vùng khí hậu lục địa có mùa hè ấm áp ngoại trừ Tây Nam Ontario nằm trong vùng khí hậu lục địa có mùa hè nóng ẩm. các phần của Tây Canada có khí hậu bán khô hạn và các phần của đảo Vancouver thậm chí có thể được xếp vào kiểu khí hậu Địa Trung Hải có mùa hè mát mẻ.

Nhiệt độ tại 5 TP lớn tại Canada, thu hút nhiều Du học sinh: Toronto, Vancouver, Victoria, Ottawa và Montreal:
• Toronto: nhiệt độ trung bình mùa hè là 23-31 độ C và mùa đông -5,1 đến 0,6 độ C. Số ngày nhiệt độ âm trong năm khoảng 38 ngày.
• Vancouver có khí hậu ôn hòa: nhiệt độ trung bình mùa hè là 22 độ C, cao nhất rơi vào khoảng 35 độ C; mùa đông nhiệt độ từ 1,3 – 7,2 độ C. Số ngày bị nhiệt độ âm trong năm là 3 ngày.
• Victoria là thủ phủ của British Columbia với nền nhiệt mùa hè là 11-20 độ C và mùa đông là 3,5 – 8,8 độ C. Số ngày bị nhiệt độ âm trong năm là 1 ngày.
• Thủ đô Ottawa có mùa hè thường bắt đầu từ tháng 6 đến giữa tháng 8 với nền nhiệt độ từ 26,5 – 39 độ C; mùa đông nhiệt độ có thể -25 độ C.
• Montreal: mùa hè nhiệt độ trung bình 26 độ C và mùa Đông xuống -4 độ C.

Văn hóa và đời sống
Canada là một nước thu hút dân cư từ khắp mọi nơi trên thế giới đến sinh sống nhiều nhất. Do đó, Canada là một quốc gia đa văn hóa. Văn hóa Canada là sự pha trộn phong phú giữa nền văn hoá Anh, Pháp và Bắc Mỹ. Canada nổi tiếng là một đất nước an toàn, công bằng và thanh bình. Ở đây, người dân tuyệt đối không được sử dụng vũ khí.

Biểu trưng trên quốc kỳ
Lá phong – biểu tượng của Canada, biểu trưng cho sức mạnh, văn hóa và lịch sử lâu đời của Canada. Khi mà các nước châu Âu khám phá, xâm chiếm lãnh thổ Canada, họ đã dùng lá phong để đánh dấu hiệu cho vùng đất trù phú này. Trải qua thời gian, hình ảnh lá phong xuất hiện nhiều trên phù hiệu của các lực lượng quân đội tại Canada và đến năm 1921, chính thức được xuất hiện trong quốc huy của cả nước và là quốc kì chính thức vào năm 1965.

Ngôn ngữ
Tiếng Anh (60% người dân sử dụng) và tiếng Pháp (22% người dân sử dụng) là hai ngôn ngữ chính. Luật ngôn ngữ chính thức của Canada luôn bảo đảm sự tôn trọng của hai ngôn ngữ này; đảm bảo việc sử dụng công bằng hai ngôn ngữ này trong các cơ quan liên bang. Cộng đồng nói tiếng Pháp lớn nhất tập trung ở Quebec, ngoài ra cũng có cộng đồng nói tiếng Pháp lớn khác nằm ở Ontario và New Brunswick.

Văn hóa giao tiếp
Dân bản địa cởi mở, thẳng thắn và hiếu khách. “Xin lỗi” là từ được dùng nhiều nhất. Với người dân ở đây, xin lỗi không phải vì họ có lỗi với bạn mà bởi họ tôn trọng bạn, tôn trọng cuộc nói chuyện của cả hai.

Nghệ thuật và ẩm thực
Xét về mặt lịch sử và văn hóa thì Canada chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi nền văn hóa truyền thống của nước Anh, nước Pháp và cả thổ dân bản địa. Chính vì lý do đó mà ta có thể dễ dàng nhận nghệ thuật và âm nhạc của Canada cũng ảnh hưởng rất nhiều. Nói đến đây lại phải kể đến T’sasala là một trong những điệu nhảy truyền thống nổi tiếng của Canada. Điệu nhảy này được giáo dục cho trẻ để luyện tập và biểu diễn
Nghệ thuật ẩm thực cũng rất phát triển nơi đây. Nếu đặt chân đến Canada, bạn không thể không một lần nếm thử những món đặc sản như: siro cây lá phong, ượu vang đá, tôm hùm đút lò của Prince Edward Island; món chân hải cẩu của Newfoundland; bánh đường cây phong của Quebec; phô mai và bagel kiểu truyền thống của Oka; thịt bò Alberta; bánh Nanaimo và cá hồi nướng trên tấm gỗ tuyết tùng của British Columbia,…

Văn hóa thể thao
Khúc côn cầu là bộ môn được yêu thích nhất với khoảng 6 triệu người chơi ưa chuộng nhất.

Phúc lợi xã hội
Là 1 trong những đất nước thừa nhận hôn nhân đồng giới vì chính phủ luôn muốn đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân bình đẳng như nhau.

Danh sách tỉnh bang và vùng lãnh thổ

British Columbia Saskatchewan New Foundland and Labrador
Ontario New Brunswick Yukon
Alberta Nova Scotia Northwest Territories
Manitoba Prince Edward Island Nunavut
Quebec

 

Các thành phố tiêu biểu
• Victoria
• Vancouver
• Calgary
• Edmonton
• Toronto
• Ottawa
• London
• Montreal
• Winnipeg