• 0916 653 868
  • 0913 99 8668
  • info@ilueducation.com
KHÁC BIỆT GIỮA CHƯƠNG TRÌNH POST-GRADUATE VÀ MASTER TẠI CANADA

Thông thường, sinh viên tốt nghiệp Đại học nếu muốn học lên Cao học thì bậc học sẽ là Master (Thạc sỹ) nhưng ở Canada, sinh viên còn có một lựa chọn bậc học nữa đó là Post-Graduate (chương trình sau Đại học). Vậy hai chương trình này giống nhau chỉ là khác tên gọi hay thực sự rất khác biệt? Hãy cùng Du học ILU Education tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

GIÁ TRỊ BẰNG CẤP VÀ MỤC ĐÍCH THEO HỌC

Chương trình Post-graduate: là một dạng chứng chỉ (Certificate) hoặc Diploma (Văn bằng) sau Đại học. Có thể được coi là học nghề. Điều này có nghĩa là các văn bằng sau Đại học tập trung vào việc giúp sinh viên có được các kỹ năng thực tế và các kỹ năng công việc cụ thể trong lĩnh vực đã lựa chọn.

Chương trình Master: là chương trình cấp bằng Thạc sỹ (Degree); liên quan đến việc hoàn thành một loạt học phần và viết luận văn để trở thành giáo sư hoặc một nhà nghiên cứu.

ĐỐI TƯỢNG VÀ ĐỘ DÀI CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình Post-graduate: dành cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học; độ dài chương trình: 8 tháng – 24 tháng. Tính chất học thuật thấp hơn so với các trường Đại học; chủ yếu tập trung vào tính ứng dụng của ngành học.

Chương trình Master: Dành cho sinh viên tốt nghiệp Đại học; độ dài chương trình: 1 năm – 2 năm. Tính chất học thuật cao; đầu ra là các công trình, luận án và phải bảo vệ trước hội đồng.

YÊU CẦU TUYỂN SINH
Tiêu chí Post-graduate Master
Trình độ tiếng Anh (IELTS) IELTS 6,0 – 6,5 (tùy chương trình và trường yêu cầu). Nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh, thì có thể học thêm một khóa tiếng Anh bổ trợ (ESL) trước khi vòa chương trình chính khóa. IELTS yêu cầu từ 6,5 trở lên (tùy chương trình và tùy trường)
GMAT/GRE Không yêu cầu GMAT/GRE 550 trở lên tùy trường yêu cầu
Kinh nghiệm làm việc Không yêu cầu, có là lợi thế Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc tại lĩnh vực liên quan
Các thủ tục/yêu cầu khác (thư giới thiệu; thư tình bày mục tiêu học tập…) Không bắt buộc, có là lợi thế
  • GPA tốt nghiệp Đại học từ 7.0 trở lên
  • Thư giới thiệu bản thân và trình bày mục tiêu học thuật
  • Thư giới thiệu từ giảng viên và sếp/quản lý tại nơi làm việc
  • CV/Resume
  • Bài luận xin học bổng (nếu có)
  • Bằng khen, giấy khen trong quá trình học tập và công tác (có là lợi thế).
CHI PHÍ

Đối với chương trình Post-graduate mức học phí sẽ dao động từ C$15,000 – C$18,000/năm (tùy trường, tùy chương trình); còn các chương trình Thạc sỹ sẽ khoảng C$23,000/năm trở lên (phụ thuộc vào chương trình học cộng xếp hạng trường).

CƠ HỘI SAU KHI TỐT NGHIỆP

Chương trình Post-graduate:  Có cơ hội thực tập trong quá trình học để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. Sau khi kết thúc khóa học, có thể xin Work Permit để ở lại làm việc tại Canada theo chương trình Post Graduate Work Permit (PGWP).

Chương trình Master: Có khoảng 2 – 3 năm sau khi học xong để tìm việc và bắt đầu nghiên cứu.

Như vậy, chương trình Post-graduate và Master có những điểm khác biệt cơ bản được trình bày như trên. Tùy nhu cầu và định hướng của mỗi cá nhân sinh viên và tình hình tài chính thực tế của gia đình mà sinh viên tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn chương trình phù hợp với bản thân để có những lộ trình thuận lợi cho công việc sau này.