• 0916 653 868
  • 0913 99 8668
  • info@ilueducation.com
KHÁC BIỆT GIỮA HỆ CAO ĐẲNG VÀ ĐẠI HỌC TẠI CANADA

Bạn có nhận ra rằng hầu hết mọi người sử dụng thuật ngữ Cao đẳng/Đại học thay thế cho nhau để ám chỉ các cơ sở giáo dục tại Canada mà không biết rằng chúng có nghĩa khác nhau và có sự khác biệt rõ ràng. Hiểu một cách đơn giản, các trường Cao đẳng tập trung nhiều hơn vào đào tạo nghề nghiệp và kỹ thuật. Còn các trường Đại học tập trung vào các chương trình mang tính học thuật và chuyên nghiệp cao hơn. Tuy nhiên, cả hai tổ chức học thuật này đều đưa bạn đến đích của thành công. Vậy, sự khác biệt giữa Cao đẳng và Đại học ở Canada là gì? Hãy cùng Du học ILU Education tìm hiểu nhé!

Tiêu chí phân loại Cao đẳng Đại học
Loại chương trình Tại Canada, trường Cao đẳng là một cộng đồng học thuật được thiết kế chủ yếu dành cho những sinh viên quan tâm đến việc học các ngành nghề liên quan đến công nghệ, nghệ thuật ứng dụng và mong muốn được đào tạo thực hành nghề nghiệp.

 

Một trường Cao đẳng cung cấp cho sinh viên cả chương trình cấp bằng Cao đẳng toàn thời gian và bán thời gian và chứng chỉ. Sinh viên cũng có thể lấy bằng Cử nhân tại một trường Cao đẳng, đặc biệt là trong các lĩnh vực ứng dụng.

 

Ở Canada, các trường Đại học là các tổ chức học thuật chủ yếu được thiết kế cho sinh viên muốn theo học các chương trình học thuật và chuyên nghiệp hơn.

 

Bằng Đại học: loại này thường được gọi là bằng Cử nhân.

 

Bằng sau Đại học: loại này được gọi là bằng Thạc sỹ hoặc bằng Tiến sỹ.

Sỹ số lớp học Các trường Cao đẳng có xu hướng có quy mô lớp học nhỏ hơn với mục đích là giúp mỗi sinh viên được đào tạo, hướng dẫn và trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Các trường Đại học thường tổ chức quy mô lớp học lớn hơn nhiều so với các trường Cao đẳng. Một lớp học trong trường đại học có thể bao gồm hơn 100 sinh viên trong một giảng đường – điều này đồng nghĩa với việc lựa chọn học Đại học là bạn sẽ được yêu cầu phải độc lập hơn và tự chủ hơn trong nhiều công việc.

 

Chi phí Hầu hết các trường Cao đẳng ở Canada có chi phí trang thiết bị học tập cao hơn các trường Đại học trong nước. Đặc biệt là các chương trình như thiết kế đồ họa, quay phim, chỉnh sửa video và nhiếp ảnh, bạn nhất định phải chịu thêm chi phí máy tính xách tay, phần mềm chỉnh sửa, máy ảnh và nhiều thứ khác. Theo thống kê năm 2019/2020, học phí trung bình hàng năm dành cho sinh viên bản địa học toàn thời gian như sau:

·         Sinh viên Đại học: C$6,463

·         Sinh viên sau Đại học: C$7,056

 

Về cơ bản, học phí của cả trường Cao đẳng và Đại học ở Canada là tương đương nhau. Sự khác biệt đáng kể là thời gian hoàn thành mỗi chương trình. Do đó, sinh viên học Đại học có thể mất thêm chi phí sinh hoạt nhiều hơn so với sinh viên các trường Cao đẳng.

 

Độ dài chương trình đào tạo Chương trình chứng chỉ thường mất khoảng 8 tháng – 1 năm để hoàn thành và bắt đầu thực hành trong lĩnh vực học tập mà sinh viên đã chọn.

 

Các chương trình cấp bằng Cao đẳng mất khoảng hai đến ba năm để hoàn thành. Các chương trình này thường chuyên sâu hơn các chương trình Đại học ở Canada do có nhiều khóa đào tạo để giúp sinh viên có được kinh nghiệm thực hành trong các lĩnh vực mà họ đã chọn.

 

Các chương trình Đại học ở Canada mất khoảng 3 – 4 năm để hoàn thành (nếu có chương trình fast-track). Một số chương trình mất đến 5 – 7 năm để hoàn thành (Thí dụ: Kiến trúc, Luật hoặc Y học…)

Chương trình Thạc sỹ kéo dài 1 – 2 năm tùy chương trình.

 

 

Khung chương trình đào tạo Tại Canada, các trường Cao đẳng có nhiều hình thức học tập kết hợp để cho phép sinh viên có được kinh nghiệm thực tế xen lẫn học tập trên lớp trong các lĩnh vực mà họ đã chọn. Ví dụ như các buổi thảo luận, thực hành hay sự kết hợp giữa các chương trình trên lớp và trực tuyến cung cấp các cơ hội học tập thực tế.

 

Có nhiều cơ hội học tập trực tuyến cho sinh viên Cao đẳng hơn là sinh viên Đại học ở Canada. Học Cao đẳng, sinh viên có thể tự học theo tốc độ và thời gian của mình, thậm chí đôi khi không cần phải ra khỏi nhà mà vẫn tiếp cận được bài giảng đầy đủ.

Các trường Đại học ở Canada tập trung vào giảng dạy trên lớp và ít tổ chức các khóa học trực tuyến.

 

Các trường Cao đẳng tập trung vào việc đào tạo và thực hành nhiều hơn trong khi các trường Đại học yêu cầu sinh viên lắng nghe bài giảng trên lớp nhiều hơn.

Với việc phân tích những điểm khác nhau cơ bản giữa hệ Cao đẳng và Đại học tại Canada, Du học ILU Education hy vọng đã đem đến cho Qúy Phụ huynh và các bạn sinh viên cái nhìn tổng quan về hai loại hình đào tạo này và tìm ra được lựa chọn phù hợp với lộ trình trong tương lai.

Nguồn tham khảo: https://mapleeducation.ca/what-is-the-difference-between-college-and-university-in-canada/